IN DECAL CÁC LOẠI

Định nghĩa Decal

        Decal (đề can) là một loại nhãn tự dính được dùng để làm nhãn dán trên các bề mặt khác nhau dưới tác dụng của áp lực hoặc nhiệt độ. Decal được tráng sẵn lớp keo và có lớp giấy đế bảo vệ. sau khi lột lớp đế, nhãn được đè nhẹ dính vào bề mặt sản phẩm. So sánh với các vật liệu khác thì in decal tiện lợi hơn rất nhiều bởi lớp keo được phủ sẵn và khô nhanh nên rất dễ dàng sử dụng. 

        Hiện nay, decal có 2 loại chính đó là: decal in và decal không in.

Cấu trúc chung của decal

Cấu trúc chung của decal bao gồm 4 lớp như sau:

 • Lớp mặt: là nơi để in thông tin sản phẩm và để những thông tin khi in xong sẽ không bị bay màu, có thể yêu cầu gia công thêm một lớp màng với công dụng chống thấm và chống bụi bẩn.
 • Lớp keo: được phủ sau lớp mặt, thường là keo acrylic.
 • Lớp ngăn cách dính: là lớp silicon hoặc PE-silicon, nằm giữa lớp đế và lớp keo. Để ngăn keo dính chặt vào lớp đế.
 • Lớp đế: nhằm bảo vệ lớp keo của decal tránh làm chúng hư hỏng trước khi sử dụng, và thường là giấy Kraft hay Glassine.

Ưu và nhược điểm của chất liệu decal

*ƯU ĐIỂM

 • Độ bám dính của decal tương đối tốt
 • Có tính chống nước tốt
 • Có thể lựa chọn hình dáng của decal theo ý muốn
 • Chi phí in ấn hợp lý, giá thành cạnh tranh

*NHƯỢC ĐIỂM

 • Decal để thời gian lâu không sử dụng sẽ ảnh hưởng đến lớp keo giảm tuổi thọ của decal
 • Decal chỉ thích hợp sử dụng trong các môi trường thông thường. Không nên để tiếp xúc lâu với ánh sáng, dung môi, hay những nơi có độ ẩm thấp.

Phân loại decal và công dụng

          Decal sữa:

          Loại decal có màu trắng sữa, bề mặt bóng, không có khả năng nhìn xuyên qua. Khả năng in ấn của decal rất tốt cho hình ảnh sắc nét, màu sắc trung thực. Giá thành cạnh tranh nên đây là loại chất liệu được ưa chuộng nhất trong thị trường in ấn quảng cáo.

         Có hai loại decal sữa được dùng phổ biến hiện nay là decal ngoài trời và decal trong nhà. Điểm khác nhau cơ bản giữa hai loại này là mực in sử dụng.

 • Với decal ngoài trời, mực in thường dùng là mực uv hay mực gốc dầu với độ bền màu cao, chịu được thời tiết nắng mưa ngoài trời. Dùng in hình ảnh quảng cáo, dán tường, dán quầy kệ, xe tải ,taxi, xe buýt, dán foam, standee quảng cáo,… để ngoài trời.
 • Còn decal trong nhà thường sử dụng mực nước cho màu sắc tươi, sống động chỉ dùng để trong nhà hạn chế nơi ẩm thấp. Dùng in tranh ảnh, dán tường, dán quầy kệ quảng cáo,…

   

   Decal trong:

        Decal trong là loại decal có bề mặt trong suốt, có thể nhìn qua được. Decal trong thường dùng tại các showroom, tiệm tóc, nhà hàng, trung tâm thương mại,.. thường dùng để dán quảng cáo ở vật liệu là kính.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Decal lưới:

      Decal lưới là loại decal trên bề mặt có nhiều lỗ tròn liên tiếp đều nhau được in bằng mực gốc dầu nên chịu được ảnh hưởng của thời tiết mưa, nắng tốt với độ bền màu cao. Decal lưới cấu tạo từ rất nhiều mắt lưới, nhìn từ xa giống decal sữa, nhưng khi nhìn gần sẽ thấy các lỗ nhỏ li ti.

       Decal lưới do có các lỗ nhỏ trên bề mặt nên nó không nhận mực hoàn toàn giúp bức tranh nhìn thoáng hơn, đẹp hơn. Tuy nhiên, điều này cũng khiến vật liệu này kén chọn hình ảnh in, chỉ in được những hình ảnh khổ lớn. Nếu sử dụng ảnh có nhiều họa tiết nhỏ sẽ không thể hiện được trên tấm decal lưới này.

 

 

Xem thêm

In bạt Hiflex

Biển quảng cáo